Thứ Năm, 9 tháng 6, 2011

DUY NGHĨA
Duy Nghĩa thuộc huyện Duy Xuyên nhưng hầu hết người dân xã này lại "thông thương" với Hội An bằng một cây số đò dọc sáng đi chiều về.

Trên hạ lưu sông Thu Bồn chảy qua vẫn còn thấy cái nơm, cái rớ. 
Duy Nghĩa nổi tiếng với con gà, khoai lang gắn bó với chợ làng có cái tên không thể nào quê hơn được nữa:


Dân xã nghèo đến nỗi không sắm được một cái đồng hồ thật treo nơi nóc chợ

Rảo quanh rồi hỏi thăm, nơi này từ trước đến nay chưa từng có một ngôi giáo đường nào cả. Duy Nghĩa trước đây đã có một ngôi cổ tự nhưng bị phá hủy hoàn toàn trong chiến tranh.


Một lão ngư đã xin lại tấm bi ký ghi hành trạng dựng xây chùa từ thời vua Tự Đức mà bấy giờ đang giữ "nhiệm vụ " làm bậc cấp lên xuống của một hợp tác xã rồi xây tạm bợ một cái nhà bia che mưa nắng bảo tồn di tích còn sót lại. Cái công trình nhỏ bé này là kết quả của cuộc vận động công đức con, dâu, cháu, rễ trong nhà trong nhiều năm. 

Nóc nhà bia ghi HOA NGHIÊM TỰ (chùa Hoa Nghiêm) 
nhưng câu liễn lại ghi là BA NGHIÊM
Có lẽ do kỵ húy tên mẹ của vua Thiệu Trị là Hồ thị Hoa.

Năm 2008, dân xã được phép lập một ngôi chùa ở địa điểm khác. Chùa còn quá đơn sơ và chưa có tăng sỹ. Trông coi chùa là một cư sĩ đã ngoài tám mươi với sự trợ lực của vài tín hữu khác.

Trong khi chờ đợi ngày nào sự trợ duyên tựu thành, một ngôi chùa khang trang sẽ dựng lên, một số thiện hữu đã cúng dường sẵn sàng lập nên một vườn tượng chư Phật.


 Nơi này từng xảy ra những xung đột ác liệt của bao người anh em. Chùa chưa có tài lực để đúc một đại hồng chung. Trước mắt cứ cưa đại cái vỏ bom này thay tạm.


Những đêm về sáng, khi buổi khai kinh đầu ngày đã điểm, chuông này... sẽ nguyện hồn ai!!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét